Những vấn đề về pháp lý cần biết khi đăng tin Studio for rent 

Các căn hộ Studio hiện nay được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, đến một thời điểm nào đó thì mọi người lại có mong muốn Studio for rent. Tuy nhiên, rất nhiều khi đăng tin cho thuê lại không nắm được về các vấn đề pháp lý. Điều này dẫn đến sự tranh chấp giữa chủ nhà và người đi thuê. Vậy, mọi người cần phải  nắm được những thông tin cơ bản nhất.

Đăng tin Studio for rent có cần đăng ký kinh doanh không?

Căn hộ studio for rent không cần phải giấy phép kinh doanh nếu bạn cho thuê tự phát
Căn hộ studio for rent không cần phải giấy phép kinh doanh nếu bạn cho thuê tự phát

Cho thuê nhà ở là một hoạt động mà các cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp cho người có nhu cầu thuê. Nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của họ được sử dụng vào các mục đích cụ thể. Việc thuê nha có cần đăng ký kinh doanh không? Câu trả lời là không dù cho thuê cũng là một hình thức kinh doanh.

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP về việc các cá nhân hoạt động cho thuê độc lập tự phát thì không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, với những cá nhân hay đối tượng hoạt động chủ yếu dưới hình thức cho thuê căn hộ thì nhất định phải đăng ký kinh doanh.

Có cần hợp đồng cho thuê có công chứng không?

Khi cho thuê nhà, căn hộ hay studio for rent thì đói hỏi hai bên cần phải làm hợp đồng. Hợp đồng với nội dung thuê phải đúng theo quy định Điều 121 của Luật nhà ở năm 2014. Tại khoản 2, điều 122 của luật này.

Điểm đặc biệt là hợp đồng cho thuê nhà ở không cần phải công chứng trừ khi các bên có nhu cầu. Mọi vấn đề như thời điểm hợp đồng có hiệu lực hay có nhất thiết phải công chứng hay không do hai bên tự hợp tác và thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận thì hợp đồng sẽ có hiệu lực ngay khi đặt bút ký hợp đồng.

Các loại thuế cần phải nộp là gì? 

Các loại thuế cần phải nộp là gì?
Các loại thuế cần phải nộp là gì?

Với những đối tượng hoạt động trong lĩnh vực cho thuê chứ không phải là thuê tự phát thì cần phải đóng 2 loại thuế đó là thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, nếu thuê nhà ở với mục đích như sau đây thì mọi người có thể sử dụng phương pháp để tính nộp thuế khoán. Cụ thể các đối tượng như sau:

  • Những đối tượng studio for rent lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch hay những khách vãng lai.

  • Những trường hợp thuê là sinh viên, công nhân hoặc nhiều đối tượng cá nhân đi làm khác nhau.

Như vậy khi đăng tin cho thuê nhà, căn hộ bạn cần phải xác định mục đích của mình có thuộc các trường hợp được liệt kê như trên không để tự mình xác định phương pháp tính thuế và thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đúng pháp luật. Tuy nhiên, với những hình thức cho thuê thông thường như hiện nay do cá nhân cho thuê và người thuê studio phải tự đóng các khoản thuế phí và chi phí dịch vụ.

Với những chia sẻ nêu trên giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề pháp lý khi cho thuê Studio apartment. Nếu bạn là người cần studio for rent hãy tìm đến những đơn vị dịch vụ để có thể cho thuê nhanh chóng và đơn giản nhất.

Gia Huy Tour

About the author